LAO ĐỘNG TRUNG QUỐC

NHÌN THẲNG VÀO CÁC SAI PHẠM VỀ LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TRÁI PHÉP

 

Thời gian qua hiện tượng người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc không tuân theo quy định của Pháp luật nước ta gây bức xức trong dư luận của Nhân dân về các vấn đề an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội do người lao động trái phép gây ra. Tuy nhiên, chúng ta phải bình tĩnh khách quan để đánh giá vấn đề lao động ngước ngoài nói chung và lao động nước ngoài trái phép nói riêng, theo xu thế toàn cầu hoá người lao động làm việc giữa các quốc gia là hoạt động bình thường. ViệtNamchúng ta cũng thu được nhiều ngoại tệ nhờ người lao động làm việc ở nước ngoài gửi về và chúng ta cũng có chính sách phát triển lực lương lao động này cả về số lương và chất lượng.

Trở lại việc người nước ngoài lao động trái phép ở nước ta hiện nay, rõ ràng nhà nước ta có chính sách thu hút lao động nước ngoài có trình độ tay nghề cao vào làm việc nhằm nâng cao trình độ tay nghề của lao động Việt Nam, chính sách này cũng giống như chính sách thu hút các cầu thủ bóng đá nước ngoài nhằm chuyên nghiệp hoá bóng đá nước, đó là chính sách đúng đắn. Nhưng tại sao lực lượng lao động nước ngoài có chất xám cao vào nước ta ít, ngược lại lao động phổ thông, đơn giản lại rất đông tập trung một số quốc gia như Trung quốc, Hàn quốc, các quốc gia Châu Phi…, chúng ta phải xem xét lại các dự án có sử dụng quy trình, công nghệ đã thực sự là “công nghệ cao” hay chưa? Chúng ta có những đãi ngộ xứng đáng gì so với các quốc gia khác về lao động có trình độ cao? Người sử dụng lao động nước ngoài là ai? Cơ quan quản lý Nhà nước về lao động có thực sự nắm được số lượng lao động này hay không?

Trong bài viết này tôi chỉ bàn về vấn đề quản lý và sử dụng lao động nước ngoài và cách chúng ta đối xử như thế nào cho văn minh, lịch sự, thể hiện cho họ biết rằng chúng ta là một dân tộc có nền văn hiến, là một dân tộc bao dung, đặc biệt là đối với người Trung Hoa chúng ta thấy có sự gần gủi.

Trước hết, nói về vấn đề quản lý Nhà nước về lao động ở nước ta hiện nay khi để cho tình trạng người lao động làm việc không giấy phép hoạt động trong các lĩnh vực mà lao động Việt Nam có thể đáp ứng tốt (thậm chí là chúng ta dư thừa các loại lao động này), để người nước ngoài hoạt động tại các địa bàn trọng yếu về an ninh quốc phòng đó là trách nhiệm của nhiều cơ quan quản lý Nhà nước mà Chủ tịch nước và một số lãnh đạo Nhà nước đã kết luận: “Việc để lao động Trung Quốc sang làm việc không phép tại các công trường xây dựng ở nước ta trước hết có trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương, đã lỏng lẻo trong kiểm tra, kiểm soát”[1]. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định: “Để xảy ra tình trạng hàng ngàn người Trung Quốc lao động không có giấy phép kéo dài tại Cà Mau là lỗi của tổ quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Cà Mau do ông Lê Thanh Tòng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Cà Mau, làm tổ trưởng. Họ đã buông lỏng việc quản lý và khi phát hiện thì chậm báo cáo để UBND tỉnh sớm có hướng chỉ đạo xử lý”[2].

Như vậy, để xảy ra tình trạng trên là trách nhiệm thuộc về ai? Cơ quan nào thì đã rõ, nhưng vấn đề đặt ra là cơ quan và cá nhân này phải chịu trách nhiệm gì thì cần phải chế tài rõ.

Thư hai, vấn đề sử dụng lao động nước ngoài trong các doanh nghiệp, dự án, thực tế thường xảy ra trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các dự án do nước ngoài trúng thầu đặc biệt là các nhà thầu Trung quốc. Rõ ràng chúng ta cần phải bảo vệ chủ quyền quốc gia, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, do đó mọi hoạt động của cá nhân, tổ chức nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân theo pháp luật và phải chịu sự tài phán của chúng ta. Việc tuân theo pháp luật của chúng ta không chỉ dừng lại ở việc lao động nước ngoài phải có “giấy phép” mà chúng ta phải buộc nhà đầu tư nước ngoài tuân theo các quy định khác của ViệtNam về các tiêu chuẩn, điều kiện lao động. Thực tế chúng ta thấy một số lao động Trung quốc làm việc và sinh hoạt trong điều kiện rất tồi tệ, lao động nhiều giờ… như vậy mặc dù họ là lao động trái phép như họ cũng là con người đang làm việc trong một quốc gia có chủ quyền, có nền văn hiến thì chúng ta không thể chấp nhận cho một số nhà đầu tư bốc lột lao động như vậy được.

Thư ba, về cách ứng xử của chúng ta đối với người lao động nước ngoài nói chung và lao động Trung quốc nói riêng, chúng ta nên có quan điểm chia sẽ, thông cảm với họ, chúng ta thấy một số lao động Trung quốc có hoàn rất khó khăn, họ chỉ là những nạn nhân của nạn thất nghiệp và sự yếu kém trong việc giải quyết việc làm và thu nhập cho nhân dân của chính Chính phủ họ, chúng ta không nên dùng những lời lẽ có thể chạm vào nỗi đau của họ mà chúng ta phải sử dụng phương tiện truyền thông để đấu tranh với các nhà thầu, chủ doanh nghiệp đã có hành vi sử dụng lao động trái phép, họ chính là người vi phạm pháp luật Việt Nam.


[1] Xem: “Không chủ trương cho Trung Quốc khai thác bôxit ở Tây nguyên”http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/450851/Khong-chu-truong-cho-Trung-Quoc-khai-thac-boxit-o-Tay-nguyen.html

[2] Xem: “Hơn 1.000 lao động Trung Quốc làm việc “chui””http://nld.com.vn/20110812120851176p0c1002/hon-1000-lao-dong-trung-quoc-lam-viec-chui.htm

Advertisements

About MAI XUÂN MINH

Đừng nói láo với con nít vì sau ni hắn sẽ tra và khun hơn mi!
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s